trở về trang chủ

Cách phân biệt Yến Sào thật – Giả (P1)

Cách phân biệt Yến Sào thật – Giả (P1)

Cách phân biệt Yến Sào thật – Giả (P1)
Chia sẻ

Cách phân biệt tổ yến sào thật giả

Cách phân biệt tổ yến sào thật giả

Những chú ý cơ bản và dễ nhận biết tổ yến sào thật giả

1. Nhìn bề ngoài

Tổ yến sào thật có dạng chất xơ , trong khi tổ yến sào giả có hình dạng nguyên khối với các bề mặt nhẵn và phản chiếu ánh sáng mặt trời.

2. Soi dưới ánh sáng mặt trời.

Tổ yến sào thật trong mờ và cho ánh sáng xuyên qua trong khi tổ yến sào giả có dạng đục và phản chiếu ánh sáng.

3. Trọng lượng

Trọng lượng của một tổ yến sào thật là khoảng 3,5 – 15gr. Tổ yến sào giả có thể nặng hơn 20 gram.

4. Kiểm tra bằng cách đốt

Tổ yến sào thật không có tia lửa trong quá trình cháy trong khi tổ yến sào giả sẽ phát sinh tia lửa trong quá trình cháy

Nếu kiểm tra kĩ hơn nữa có thể thử nghiệm tổ yến sào bằng cách ngâm tổ yến sào trong nước sạch trong 30 phút. Sau 30 phút,  ta có thể quan sát như sau:

1. Quan sát:
Tổ yến sào thật sau khi ngâm không bị nhão ra mà có dạng sợi, không làm thay đổi màu nước trong trong khi tổ yến sào giả có thể bị nhão ra và làm thay đổi màu nước.

2. Mùi
Tổ yến sào thật có mùi hơi tanh tanh của lòng trắng một quả trứng gà, mùi ẩm mốc trong khi tổ yến sào giả có mùi của chất phụ gia, hơi hăng hắc hoặc mùi khét.

3. Màu
Tổ yến sào thật sẽ không phai màu trong nước. Đối với yến huyết, khi nhúng một ít vào nước trà (chè xanh), yến giả sẽ đen sẫm lại. Hoặc khi ngâm trong nước, tổ yến giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước, còn tổ yến sào thật dù có đem nấu chín trong nước sôi 100oC vẫn còn nguyên màu sắc.

4. Mức độ nở rộng
Tổ yến sào thật sẽ nở rộng khoảng 2 lần kích thước ban đầu trong khi tổ yến giả chỉ nở rộng một chút. Bạn có thể thấy một số tài liệu nước ngoài bên trong tổ yến sào giả.

5. Sủi bọt tăm

Tổ yến sào thật sẽ sủi tăm sau khi ngâm trong nước trong khi tổ yến sào giả không sủi tăm nhưng làm cho nước chuyển màu.

Xem tiếp : Cách sử dụng yến sào hiệu quả !

Về trang chủ

đi đến đầu trang